RSS

10 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á

08 Th5

Ngày nay không chỉ đàn ông là thành đạt mà cả phái yếu cũng thành đạt không kém gì đàn ông. Có những người phụ nữ nắm cả nền kinh tế của cả đất nước hay khu vực. Điển hình tại khu vực Châu Á, mặc dù còn mang đậm tính Á Đông, người phụ nữ bị nhiều thiệt thòi nhưng không ít người phụ nữ đã vươn lên thành những doanh nhân tên tuổi trong khu vực Châu Á.

Góp mặt trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do tạp chí Fobes công bố có tới 21 đại diện của Trung Quốc, 8 đại diện từ Ấn độ và Việt Nam cũng có 1 đại diện là bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc công ty cổ phần sữa Vinamilk.

Tiêu chí Fobes đánh giá là quyền lực trong danh sách này là dựa trên các yếu tố như ý tưởng, năng lực, khả năng lãnh đạo. Nhiều người trong danh sách tự mình sáng lập doanh nghiệp, trong khi số khác dần vươn lên các vị trí chủ chốt sau một thời gian khẳng định bản thân và vượt qua các rào cản về văn hoá nhất là những nước Á Đông.

Dưới đây là chân dung 10 nữ cường nhân trong giới kinh doanh tại khu vực châu Á:

1. Karen Agustiawan (Indonesia)

 

Nữ doanh nhân quyền lực nhất Chậu Á

Nữ doanh nhân quyền lực nhất Chậu Á

Tuổi: 53
Công ty: Pertamina
Chức vụ: Chủ tịch
Bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp dầu khí năm 1984 ở công ty Mobil Oil and Halliburton Indonesia, tới năm 2006, bà chuyển sang công ty dầu khí nhà nước Pertamina. Ba năm sau, vào năm 2009, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền Chủ tịch điều hành, cương vị cao nhất của Pertamina.

2. Vinita Bali (Ấn Độ)

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 2

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 2

Tuổi: 56
Công ty: Britannia Industries
Chức vụ: Giám đốc điều hành
Năm 2005, bà chính thức tiếp quản cương vị lãnh đạo công ty thực phẩm này, khi đó Britannia đang gặp nhiều khó khăn. 7 năm sau, dưới sự quản lý của Bali, giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã đạt 1,1 tỷ USD và thu nhập tăng lên 841 triệu USD. Các loại bánh bích quy của Britannia trở thành đồ ăn được ưa chuộng ở nhiều nơi.

3. Shobhana Bhartia (Ấn Độ)

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 3

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 3

Tuổi: 55
Công ty: HT Media
Chức vụ: Chủ tịch và chủ nhiệm biên tập
Năm 1985, bà gia nhập đế chế truyền thông của gia đình và đã góp phần đưa công ty này từ một nhà xuất bản tẻ nhạt trở thành một tập đoàn HT Media sống động, tăng trưởng mạnh mẽ. Tờ Hindustan Times, một trong những sản phẩm xuất sắc của HT Media, hiện là tờ báo tiếng Anh lớn thứ hai ở Ấn Độ, với 3,7 triệu người đọc.

4. Laura Cha (Hồng Kông, Trung Quốc)

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 4

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 4

Tuổi: 62
Công ty: HSBC Asia Pacific
Chức vụ: Phó chủ tịch không điều hành
Bà là người gốc Thượng Hải. Ngoài tư cách là một doanh nhân, bà Laura Cha còn được biết đến với những chức vụ trong lĩnh vực quản lý hành chính ở Hồng Kông, như Phó chủ nhiệm Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc, Phó chủ tịch Ủy ban quản lý chứng khoán Hồng Kông; thành viên không chính thức của Hội đồng hành chính Hồng Kông…

5. Solina Chau (Hồng Kông, Trung Quốc)

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 5

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 5

Tuổi: 50
Công ty: Horizons Ventures
Chức vụ: Người sáng lập
Bà nổi tiếng là người có hiểu biết sâu rộng về Trung Quốc cũng như lĩnh vực công nghệ. Ngoài tư cách là người sáng lập hãng Horizons Venture, Solina Chau còn được biết đến với tư cách là đồng sáng lập công ty truyền thông trực tuyến Tom.com ở Bắc Kinh. Gần đây, bà đảm nhiệm cương vị giám đốc của Quỹ Li Ka-shing.

6. Eva Chen (Nhật Bản)

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 6

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 6

Tuổi: 52
Công ty: Trend Micro
Chức vụ: Đồng sáng lập kiêm CEO
Chen là CEO của hãng Trend Micro, một trong những công ty chuyên cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu thế giới. Trend Micro do Chen cùng với chị gái và anh rể sáng lập ở Los Angeles vào năm 1988. Đến năm 1992, công ty này đã chuyển trụ sở tới Tokyo, Nhật Bản.

7. Linda Chen (Macau, Trung Quốc)

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 7

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 7

Tuổi: 45
Công ty: Wynn Macau
Chức vụ: Giám đốc hoạt động
Được xây dựng năm 2006, Wynn Macau từng được coi là trụ cột tăng trưởng của công ty “mẹ” Wynn Resorts. Sự kỳ vọng đổi đời của nhiều người châu Á đã giúp lợi nhuận của sòng bài này tăng tới 47% trong quý đầu tiên của năm 2011. Bà Chen đảm nhận cương vị Giám đốc hoạt động của Wynn Macau.

8. Cheung Yan (Trung Quốc đại lục)

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 8

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 8

Tuổi: 55
Công ty: Nine Dragons Paper
Chức vụ: Đồng sáng lập kiêm chủ tịch
Nổi tiếng ở Trung Quốc với danh hiệu “nữ hoàng rác thải”, Cheung Yan là đồng sáng lập hãng Nine Dragons Paper. Công ty này chuyên sản xuất vật liệu đóng gói bằng giấy tái chế nhập khẩu từ Mỹ. Nine Dragons Paper hiện niêm yết cổ phiểu trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

9. Chew Gek Khim (Singapore)

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 9

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 9

Tuổi: 50
Công ty: Straits Trading
Chức vụ: Chủ tịch điều hành
Bà Chew là người đã tái định hình công ty Straits Trading 124 năm tuổi thành một trong những công ty đầu tư hàng đầu ở châu Á. Chew được bổ nhiệm làm Chủ tịch điều hành của Straits Trading từ năm 2009. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty này là 786 triệu USD.

10. Chuo Sock Koong (Singapore)

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 10

Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á đứng thứ 10

Tuổi: 54
Công ty: Singapore Telecom
Chức vụ: CEO
Năm ngoái, tờ Wall Street Journal công bố danh sách 29 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á, gồm những người nổi tiếng, kinh doanh đa ngành, có ảnh hưởng nhất định tới kinh tế khu vực. Bà Chuo Sock Koong, Giám đốc điều hành tập đoàn Singapore Telecom của Singapore là gương mặt nữ duy nhất trong bảng xếp hạng này.

Advertisements
 

Nhãn: , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: